คำถามที่พบบ่อย

บิวตี้ ทู บุ๊ค เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการค้นหา จอง และซื้อดีลบริการต่างๆทางด้านสุขภาพและความงามได้ง่ายๆ สะดวกทุกที่ ทุกเวลา เป้าหมายของเรา คือ เป็นศูนย์รวมข้อมูลด้านสุขภาพและความงาม ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้คุณ เพื่อค้นหาและเข้าถึงแหล่งบริการด้านสุขภาพและความงาม คลินิก ร้านเสริมสวย ทำผม ทำเล็บ สปา นวด พร้อมมอบส่วนลด และโปรโมชั่นต่างๆมากมาย เพื่อให้การจองของคุณเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบาย เราเชื่อว่าคุณจะสนุกกับการจองบริการผ่าน บิวตี้ ทู บุ๊ค
สำหรับลูกค้า ทางเราอาจได้ตอบคำถามต่างๆที่คุณสงสัยไว้แล้วในคำถามที่พบบ่อย คุณสามารถไปที่เมนูคำถามที่พบบ่อยในหน้าเว็บไซต์ของเรา
หากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม
สามารถติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ได้ในเวลา 8:00 น. ถึง 22:00 น.
ผ่าน Live Chat Support
ทาง www.beautytobook.com หรือติดต่อเราที่ Email: info@BeautytoBook.com

สำหรับร้านค้า หากคุณเป็นเจ้าของกิจการทางด้านสุขภาพและความงาม และมีความสนใจที่จะเข้าร่วมเป็นคู่ค้ากับ BeautytoBook.com
เรามีทีมงานที่พร้อมจะช่วยคุณทางด้านการตลาด ด้วยขั้นตอนง่ายๆ – ไม่ซับซ้อน – ไม่มีค่าใช้จ่าย
สิ่งที่คุณจะได้รับ เมื่อเข้าร่วมกับเรา คือ ขยายฐานลูกค้า เพิ่มการมองเห็น และมีรีวิวที่น่าเชื่อถือ
หากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม
สามารถติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ได้ในเวลา 8:00 น. ถึง 22:00 น.
ผ่าน Live Chat Support
ทาง www.beautytobook.com หรือติดต่อเราที่ Email: partner@BeautytoBook.com
อยากร่วมงานกับทีมงาน BeautytoBook สุดเจ๋งของเราไหม? ส่ง CV พร้อมข้อความแนะนำตัวสั้นๆเกี่ยวกับตัวเองและคุณจะมีส่วนช่วยทีมเราอย่างไรได้ที่ info@beautytobook.com
คุณสนใจอยากรู้อะไรเกี่ยวกับเรา, ทีมของเรา, หรือรูปแบบธุรกิจของเราเพิ่มไหม? ติดต่อเราได้ที่ info@beautytobook.com
ฉันควรทำอย่างไรหากลืมรหัสผ่าน? หรือต้องการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่?
1. เข้าสู่เว็บไซต์ www.BeautytoBook.com
2. ไปที่เมนู “เข้าสู่ระบบ” ที่มุมบนด้านขวาของเว็บไซต์
3. กด “ลืมรหัสผ่าน”
4. กรอกอีเมล์ของคุณ
5. ตั้งรหัสผ่านใหม่ผ่านลิงค์ที่ส่งไปทางอีเมล์ที่แจ้งไว้
ชำระผ่านบัตรเครดิตอย่างปลอดภัยไร้กังวล! ถ้าฉันใช้บัตรเครดิตหรือเดบิตในการจองผ่านบริการผ่าน BeautytoBook จะปลอดภัยไหม? ทุกการชำระเงินผ่านแพลตฟอร์มของเราได้ดำเนินการผ่าน Secure Hash Algorithm (SHA) ระบบความปลอดภัยสูงสุด ดังนั้นข้อมูลที่สำคัญต่างๆของคุณ เช่น หมายเลขบัตรเครดิตจะปลอดภัยอย่างแน่นอน ด้วยมาตรฐานการเข้ารหัสขั้นสูง AES และ RSA Encryption Protocol ที่ได้มาตรฐานสากลด้านการรักษาข้อมูลและความปลอดภัย
ฉันจะจองบริการได้อย่างไร?
คุณสามารถกดปุ่ม “จองเลย” ได้ในทุกบริการจากร้านค้าที่อยู่บนแพลตฟอร์ม BeautytoBook โดยสามารถเลือกจองวันที่ เวลา หรือพนักงานที่คุณต้องการได้ ผ่านทางเว็บไซต์ เมื่อทำการจองสำเร็จแล้ว คุณจะได้รับหมายเลขการจองพร้อมกับ QR Code
ฉันจะดูรายละเอียดการจองบริการ/ซื้อดีลได้อย่างไร?
คุณสามารถดูรายละเอียดการจองบริการ/ซื้อดีล ของคุณได้ง่ายๆ ผ่านทางหน้าโปรไฟล์ของคุณ โดย “เข้าสู่ระบบ”และไปที่เมนู“การจองของฉัน” หรือไปที่ “ติดตามการจอง” แล้วกรอกหมายเลขการจองบริการ/ซื้อดีล ของคุณ คุณก็สามารถดูรายละเอียดการจองบริการ/ซื้อดีล ของคุณได้แล้ว
ฉันจะใช้โค้ดส่วนลดได้อย่างไร ?
ในขั้นตอนการชำระเงินของการจองบริการ/ซื้อดีล เพียงคุณกรอกโค้ดส่วนลด ลงในช่อง “โค้ดส่วนลด จาก Beautybotook ” และกด “ใช้” คุณจะได้รับส่วนลดทันทีในการทำรายการนั้น
ฉันจะทำการจองจองบริการ/ซื้อดีล แบบกลุ่มหรือหมู่คณะได้อย่างไร? หรือฉันจะสามารถเพิ่มจำนวนคนในการจองบริการ/ซื้อดีล ได้อย่างไร?
การจองบริการ/ซื้อดีล แบบกลุ่มหรือหมู่คณะยังไม่สามารถดำเนินการได้ในขณะนี้ กรณีต้องการเพิ่มจำนวนคนในการจองบริการ/ซื้อดีล คุณสามารถกดที่ปุ่ม “จองอีกครั้ง” หลังจากที่ทำการจองบริการ/ซื้อดีล ครั้งแรกเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถใส่คำอธิบายเพิ่มเติมในช่องคำขอพิเศษในขณะทำการจองการจองบริการ/ซื้อดีล ได้ เพื่อเป็นการแจ้งให้ทางเราทราบว่ามีการจองบริการ/ซื้อดีล แบบกลุ่มหรือหมู่คณะ
ฉันจะยกเลิกการจองบริการ/ซื้อดีล และขอคืนเงินได้อย่างไร?
คุณสามารถทำการยกเลิกการจอง/ซื้อดีล ได้ด้วยตนเองภายใน 48 ชั่วโมงผ่านหน้า “การจองของฉัน” หรือส่งอีเมลแจ้งความประสงค์ขอยกเลิกการจอง/ซื้อดีลได้เช่นกันที่ Info@BeautytoBook.com โดยจะได้รับการคืนเงินเต็มจำนวน หรือคุณสามารถติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ได้ในเวลา 8:00 น. ถึง 22:00 น. ผ่าน Live Chat Support ทางหน้าเว็บไซต์

หากคุณทำการยกเลิกภายใน 48 ชั่วโมง หลังทำรายการจองบริการ/ซื้อดีล คุณจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน โดยการคืนเงินอาจจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 – 45 วันทำการขึ้นอยู่กับวิธีการชำระเงินของคุณ หากคุณทำการยกเลิกหลังจาก 48 ชั่วโมง จะไม่สามารถคืนเงินได้ หากเป็นการซื้อดีลแบบ Flash Sale จะไม่สามารถขอยกเลิกและคืนเงินได้ เราไม่สามารถทำการคืนเงินในกรณีที่คุณผิดนัดหรือไม่เข้ารับบริการ หรือดีลหมดอายุโดยที่ยังไม่ได้ใช้งาน